Ánh nắng mặt trời chính là tác nhân hằng hàng luôn tác động lên làn da của chúng ta. Không thể phủ nhận rằng chúng có những tác động tích cực đến sức khỏe và cơ thể, nhưng bên cạnh đó, ánh mặt trời cũng là tác nhân hàng đầu gây nên lão hóa. Trong bài viết này, cũng ODAY Cosmetics tìm hiểu chi tiết hơn về ánh nắng mặt trời và tác hại của chúng với làn da nhé: 

Ánh mặt trời có gì?

Ánh Nắng Mặt Trời Hủy Hoại Làn Da Như Thế Nào 1 Oday Cosmetics

Trong ánh sáng mặt trời có 3 loại tia cực tím gồm UVA, UVB và UVC. Tuy nhiên theo lý thuyết, tia UVC bị tầng ozone hấp thụ, chính vì vậy tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da được gây ra chủ yếu bởi hai loại tia UVA và UVB.

Hai loại tia còn lại UVA và UVB có thể làm tổn thương da. Tia UVB thay đổi cường độ theo từng thời điểm trong ngày, cao nhất là khoảng 10 – 14 giờ. Những tháng hè là thời gian UVB gây tổn thương da nhiều nhất, chiếm khoảng 70% số người tiếp xúc tia cực tím. UVB tác động trực tiếp lên lớp thượng bì (lớp ngoài cùng của da), gây các tổn thương tức thì như rám nắng, bỏng nắng.

Ảnh hưởng của ánh nắng đến làn da?

Dựa vào kết quả khảo sát năm 2010 tại Vương quốc Anh, chúng tôi biết được có đến 12.818 người mắc chứng Melanoma (ung thư tế bào hắc tố), trong đó nữ chiếm 52% và nam chiếm 48%. Những con số này nói lên tác hại của ánh nắng đối với làn da của con người.

 

Ánh nắng mặt trời để lại hậu quả cả ngắn hạn và lâu dài đối với làn da. Về cơ bản, ánh nắng mặt trời phá hủy khả năng duy trì các thành phần quan trọng của da để làn da trông trẻ và khỏe mạnh như chất chống oxy hóa, axit béo thiết yếu, ceramides, axit hyaluronic và các vitamin.

Ánh Nắng Mặt Trời Hủy Hoại Làn Da Như Thế Nào 2 Oday Cosmetics

Cả 2 loại tia, nhất là UVA, đều gây tác động dài hạn, tích lũy theo thời gian như: sản xuất gốc tự do, lão hóa do ánh sáng và sinh ung thư. Tiếp xúc lâu dài với ánh nắng làm biến đổi kết cấu và giảm độ đàn hồi da, dẫn đến các biểu hiện lão hóa sớm như nếp nhăn, chùng da, túi mỡ, xạm da…

 

Các nghiên cứu còn thấy tiếp xúc với tia cực tím và bỏng nắng trong thời thơ ấu được xem là có liên quan đến ung thư da sau này như u hắc tố, ung thư tế bào gai và ung thư tế bào đáy.

 

 Các biện pháp chống nắng phổ biến

Trước các tác hại đó, việc chống nắng và vô cùng CẦN THIẾT và QUAN TRỌNG nếu bạn muốn có được làn da khỏe mạnh. Dưới đây là các biện pháp chống nắng phổ biến mà bạn có thể tham khảo để hạn chế tối đa tác động tiêu cực của ánh mặt trời lên da của mình nhé:

– Tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian 10 – 16 giờ vì khoảng thời gian chỉ số UVB cao nhất.

– Chọn các loại quần áo dài tay, thoải mái. Trang phục màu tối bảo vệ tốt hơn loại màu sáng.

– Đeo khẩu trang, đội nón, nhất là những loại rộng vành để bảo vệ mặt, tai, gáy…

– Thường xuyên sử dụng kính mát khi ra ngoài trời nắng nhằm phòng ngừa đục thủy tinh thể và bảo vệ vùng da quanh mắt. Chọn loại có lớp bao kín 2 bên, đeo càng gần mắt càng tốt. Đặc biệt quan trọng cho trẻ em.

– Sử dụng chất chống nắng: gồm thuốc bôi và viên uống chống nắng, có vai trò quan trọng làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời. Lưu ý, để chọn được loại kem chống nắng phù hợp với bản thân, chúng ta nên chú ý tới các vấn đề như: loại da (khô, dầu hay da hỗn hợp), tình trạng da (da mụn hay không) và độ nhạy cảm của làn da. Nếu bạn vẫn đang tìm một loại chống nắng cho cơ thể, phù hợp với cả những làn da nhạy cảm, không bết rít, chống nắng cao nhưng vẫn không gây khô da: Hãy tham khảo Xịt chống nắng và dưỡng sáng da THE LADY nhé! Với SPF 40/PA+++, đây sẽ là sản phẩm bảo vệ làn da bạn khỏi ánh nắng đồng thời nuôi dưỡng làn da sáng hơn từng ngày với các thành phần Alpha Arbutin, Niacinamide, Chiết xuất rễ cây Nhân Sâm.

Ánh Nắng Mặt Trời Hủy Hoại Làn Da Như Thế Nào 3 Oday Cosmetics

Trả lời